So sánh sản phẩm

Nghệ thuật thưởng thức rượu ngoại nhập, rượu vang

Hiện nay, rượu ngoại nhập đã không còn là thức uống xa lạ với người dân Việt. Rượu ngoại nhập giờ đây là thức uống không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc, hay trong chính bữa ăn của các quý ông. Nhưng nghệ thuật thưởng thức rượu thì không phải ai cũng biết. Rượu Hoàng Gia xin chia sẻ đến bạn cách thưởng thức rượu ngoại mà không phải ai cũng biết. Mời bạn cùng theo dõi.

Bảo quản rượu ngoại nhập đúng cách

Oxy là kẻ thù đáng sợ nhất của rượu. Rượu cũ có thể bị thiu hoặc bị ôxy hóa. Do đó, rượu mới phải chứa một lượng lưu huỳnh đủ để có thể tạo kháng oxy giúp đảm bảo chất lượng của chai rượu. Tuy nhiên, có loại rượu vang ngon hơn khi mở nút chai một thời gian. Bởi những loại vang này cần không khí. Trái lại, vang Filigrane và những loại vang với mùi nhẹ hay như vang đỏ Burgunder và vang trắng ít axit của khu vực phía nam Châu Âu sẽ mất dần vị ngon khi bị không khí vào.

>>> Bạn có biết: Cách phân biệt rượu nhập khẩu thật giả chính xác nhất (phần 1)

 
Rượu 1800 Reposado
Rượu 1800 Reposado

Chuẩn bị rượu vang

Muốn thưởng thức rượu vang trắng, hãy nhanh chóng để rượu ở nơi có nhiệt độ bảo quản thích hợp. Để đá lạnh vào bình và dựng ngược cổ chai xuống phía dưới, sau 5 phút, lắc nhẹ và nhúng cổ chai trong đá, 5 phút tiếp theo sau đó lấy chai ra khỏi đá và mở rồi đặt chai vào trong bình với đáy quay xuống dưới. Đối với rượu vang đỏ, thường thì khi lấy từ tầng hầm lên vang vẫn còn quá lạnh. Để vang đạt được nhiệt độ phòng có thể đặt vào nước ấm hoặc bên lò sưởi. Trong trường hợp vang quá ấm, có thể đặt vang vào nơi làm lạnh, chẳng hạn như trong một bình đá hoặc trong ngăn đá của tử lạnh.

Cần lưu ý là, vang đỏ mới giàu hàm lượng ta-nanh nên việc thông khí sẽ giúp mang lại hương vị ngon hơn; còn với những loại vang đỏ lâu năm cặn sẽ được tách ra khỏi vang. Còn với những loại vang giàu hàm lượng ta-nanh, quá trình lắng cặn sẽ chậm hơn. Vì vậy nếu muốn uống sớm cần phải có sự trợ giúp thông qua lắng gạn.

Cách chọn ly uống rượu 

Rượu càng ngon, ly càng phải chuẩn. Ly phải trong suốt và mỏng. Môi phải cảm nhận được nhiệt độ của rượu ngoại nhập. Thành cốc phải được mài, để rượu chảy thẳng vào trong lưỡi chứ không chảy ra ngoài. Ly uống không được quá nhỏ thể tích ly phải lớn tối thiểu gấp 3 lần so với lượng rượu rót vào ly để rượu có có thể tỏa hương một cách tốt nhất.

Thưởng vang

Nhà văn Ernest Hemingway đã viết trong cuốn sách Margaux tỏa sáng: "Vang là sản phẩm văn minh của thế giới”. Vì vậy, uống vang khác với uống rượu nhập khẩu. Vang không được uống theo kiểu từng ngụm nhỏ. Khi uống vang, môi trên sẽ chạm vào đầu tiên và sau đó nhâm nhi từng ngụm nhỏ. Nên để vang một lúc trong miệng để cho hương vị lan tỏa. Việc xúc vang trong miệng sẽ phù hợp cho việc thử vang, nhưng không phù hợp khi ngồi vào bàn ăn. Sau đó uống tiếp 2 đến 3 ngụm nữa. Khi uống, lưu ý không nên cầm vào phần thân ly, mà nên cầm ở phần cán ly. Các chuyên gia thử vang và những người sành vang gọi lần đầu tiên khi vang chạm vào lưỡi là sự tấn công. Khi đó sẽ cảm nhận được vị ngọt hoa quả của vang và có được sự thoải mái. Sau đó là quá trình nhấm nháp vang. Trong quá trình này, sẽ cảm nhận được việc vang đọng lại ở phía trong răng hoặc hương thơm của vang đọng lại trong miệng cùng với vị ta-nanh có trong rượu vang. Sau khi nuốt cảm thấy vang vẫn còn đọng lại trong miệng, các chuyên gia gọi đây là sự kết thúc, ngôn ngữ chuyên môn gọi là "rút lui”.

>>> Xem tiếp: Có nên uống rượu ngoại nhập mỗi ngày không?


 
Rượu Haig Club
Rượu Haig Club

Hương vị của vang

Hương và vị là những nhân tố quan trọng nhất của vang. Có khoảng 800 mùi đã được khoa học chứng minh và được xác định thành phần hóa học. Các loại hương thơm được phân thành: Hương sơ cấp (Primäraromen): hương chanh, bưởi, hoa keo, đồng thảo, hoa hồng, anh đào phúc bồn tử Thụy Sĩ, dâu (quả mâm xôi, quất, dâu (ngũ gia bì), cỏ tầm ma, măng tây xanh, ớt Đà Lạt xanh. Hương thứ cấp (Sekundàraromen): mật ong, vải, táo mèo, lê, dứa, đu đủ, xoài, chuối, hồ đào, bơ, vỏ bánh mỳ, nghệ tây, tiêu đen. Hương tam cấp (Tertiararomen): quả khô, mứt nhừ, nho khô vang Port, cẩm chướng, dầu ôliu, ca-cao, sôcôla, hạt cà phê, gỗ bá hương, cam thảo, vani, caramen, nhựa thông, nấm, rêu, thuốc lá.

Rượu Hoàng Gia từ lâu đã được biết đến là một địa chỉ bán rượu nhập khẩu uy tín được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, mỗi sản phẩm mà Rượu Hoàng Gia cung cấp đều được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của khách hàng.

Liên hệ với Rượu Hoàng Gia qua địa chỉ: 

RƯỢU HOÀNG GIA

Chuyên cung cấp các dòng sản phẩm về rượu chính hãng
Địa chỉ: 97A Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Hotline: 0973 25 25 25