GIỚI THIỆU VỀ MÓN BÍT TẾT và RƯỢU VANG:
Thịt bò được biết đến là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Trong 100g thịt bò đã cung cấp 28g protein, cùng các loại vitamin B6, B12, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, sắt,…
Tất cả đều là nguồn hữu cơ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có thể bạn chưa biết, cùng một khối lượng thịt bò nhưng mỗi cách chế biến mang lại nguồn dinh dưỡng và năng lượng khác nhau. Đặc biệt, khi dùng thịt bò làm bít tết giúp cơ thể chúng ta sẽ có thể hấp thụ tốt nhất và đầy đủ khoảng chất nhất của thịt bò.
Rượu vang – là thức uống được lên men từ trái nho, có độ cồn giúp cho người uống cải thiện về tình trạng sức khỏe khi lớn tuổi. Nhưng theo các bác sĩ, uống rượu vang phải theo chế độ và không được lạm dụng quá nhiều thức uống có cồn này trong bữa ăn.
Cụ thể là nhờ vào sự dồi dào của lượng chất polyphenol có trong rượu vang, chất chống oxi hoá tự nhiên, đã được chứng minh là có khả năng chống lại ung thư và tim mạch. Rượu vang đậm đặc về cơ bản lại có thêm khả năng giảm sự hình thành hai phụ chất của quá trình tiêu hoá chất béo, malondialdehyde và hydroperoxide.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bò bít tết với rượu vang tại nhà:
- 240ml rượu vang đỏ.
- 45g bơ.
- 45g bột mì.
- 1 củ hành tây.
- 2 tép tỏi.
- 1 thìa đường nâu.
- 1 chén nước dùng bò (hoặc hầm rau củ)
Cách chế biến sốt rượu vang đỏ ngon xuất sắc tại nhà bạn.
Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc vỏ hành tây, thái nhỏ. Bạn bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhỏ để trong bát nhỏ.
Bước 2: Tiếp theo, bạn nhắc chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn. Sau đó, bạn cho thêm 1 mẩu bơ nhỏ vào đun cho bơ tan điều ra. Rồi bạn cho hành tây vào, tỏi băm nhỏ xào cùng ít bột mì và nấu trong khoảng 3 – 4 phút.
Điều kiện để làm nước sốt bò bít tết thơm ngon, chúng ta nên dùng thìa khuấy đều để hỗn hợp bột không bị dính chảo.
Bước 3: Trong thời gian này, bạn đổ rượu vang đỏ, đường nâu vào bát khuấy đều. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào chảo trên, khuấy liền tay tới khi hỗn hợp sệt lại.
Bạn đun thêm một khoảng thời gian nữa thì điều chỉnh lửa nhỏ, cho phần nước hầm thịt bò vào. Bạn tiến hành nêm nếm muối, tiêu xay cho vừa ăn, đun hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Đây là cách làm nước sốt cho bò bít tết đơn giản, được nhiều người ưa chuộng vì dễ thực hiện.
Mẹo để có nước sốt rượu vang đỏ ngon mà ai cũng làm được.
Để nước sốt bò bít tết có hương thơm đậm đà, bạn không nên dùng bơ thực vật khi chế biến, vì chúng không tạo mùi như ý.
Khi đun nước sốt, bạn nhớ điều chỉnh lửa vừa phải. Bởi nếu bạn đun sôi với nhiệt độ cao thì hỗn hợp sẽ bốc hơi làm mất đi hương thơm vốn có rượu vang.
Bạn nên cẩn thận với thao tác đun chảy bơ, vì bơ rất dễ cháy. Khi cho bột mì vào chảo phải khuấy thật đều tay để bột tan đều và không bị vón cục. Nếu có thể, bạn nên dùng rây để rây bột trước khi cho vào chảo.
Với các thao tác làm bò bít tết đơn giản và một số mẹo nhỏ trên, bạn đã có thể hoàn thành món bò bít tết với nước sốt rượu vang vừa có màu sắc bắt mắt vừa có hương thơm cuốn hút. Để có thể thực hiện được các thao tác trên và tạo ra nước sốt bò bít tết chuẩn gốc phương Tây.
Chúc bạn chế biến thành công và có 1 bữa ăn thật ngon miệng !
Nói về rượu vang, vang trắng được ví như một ly nước chanh chua thanh thì vang đỏ được ví với ly café sữa nồng nàn. Do đó, chọn món ăn đi kèm với loại rượu cũng là một sự tinh tế. Vang đỏ – bò bít tết được sinh ra để dành cho nhau, tạo nên bản giao hưởng ăn ý nhất.
Vang đỏ có chứa hàm lượng chất tanin tạo ra vị chát, gắt và nồng nên rất thích hợp với các món có nhiều gia vị hoặc các món thịt đỏ, đơn cử là thịt bò. Bò bít tết khi uống kèm rượu vang đỏ sẽ khiến người thưởng thức cảm giác miếng thịt mềm hơn, nhiều nước và ngọt miệng hơn.